lưu giữ vẻ đẹp

tuổi thanh xuân

0933.666.933

Tin tức

Mụn là gì?

Mụn là gì?

 Mụn là gì?

Mụn trứng cá là một rối loạn phát sinh từ hoạt động của các hormone và các chất khác trên các tuyến của da dầu (tuyến bã nhờn) và các nang tóc. Những yếu tố dẫn đến lỗ chân lông cắm sâu vào da và sự bùng phát của các tổn thương thường được gọi là mụn nhọt hoặc mụn. Các vết mụn thường xuất hiện trên mặt, cổ, lưng, ngực, và vai. Mặc dù mụn trứng cá thường không phải là một mối đe dọa sức khỏe nghiêm trọng, tuy nhiên nó có thể đem lại sự thiếu tự tin cho người bị. Mụn trứng cá nặng có thể dẫn đến sẹo vĩnh viễn.

Nguyên nhân hình thành mụn là gì?

Nguyên nhân hình thành mụn trứng cá bao gốm rất nhiều nguyên nhân, tuỳ vào tình trạng của bạn sẽ có những nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên một yếu tố quan trọng đó là sự gia tăng hoóc môn nội tiết tố androgen (kích thích tố sinh dục nam). Sự gia tăng này ở cả con trai và con gái tuổi dậy thì sản sinh nhiều tuyến bã nhờn hơn dẫn đến việc bị mụn trứng ca hoặc thậm trí là mụn mủ, mụn bọc. Thay đổi nội tiết tố còn sinh ra bởi việc mang thai và bắt đầu sử dụng hoặc dừng sử dụng thuốc tránh thai cũng có thể gây ra mụn trứng cá.

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến việc hình thành mụn là yếu tố di truyền. Những nghiên cứu cho thấy, những người trong tuổi đi học bị mụn trứng cá thường sẽ có ba mẹ bị mụn.

Một số loại thuốc, có thành phần nội tiết tố androgen và lithium, hoặc những mỹ phẩm có dầu cũng là những nguyên nhân hình thành mụn.

Những yếu tố đó có thể làm mụn tệ hơn

  • Thay đổi nồng độ hormone ở tuổi dậy thì của con gái và phụ nữ trưởng thành 2-7 ngày trước khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt của họ
  • Dầu từ các sản phẩm da (kem dưỡng ẩm hoặc mỹ phẩm) hoặc mỡ gặp phải trong môi trường làm việc (ví dụ, môi trường nhà bếp)
  • Việc mang những chiếc mũ bảo hiểm, thiết bị, ba lô, hoặc đồng phục thể thao lâu ngày không vệ sinh
  • Kích thích từ môi trường, như ô nhiễm và độ ẩm cao.
  • Làn da không được giữ gìn vệ sinh sạch sẽ
  • Tinh thần bị Stress

Những hiểu lầm của dân gian về việc hình thành mụn trứng cá.

Trong đời thường mọi người thường lưu truyền nhau về những nguyên nhân gây ra mụn trứng cá như:

– Ăn quá nhiều bánh ngọt và các loại thực phẩm có dầu mỡ:  tuy nhiên trên thực tế có rất ít bằng chứng cho thấy các loại thực phẩm có tác động nhiều vào sự phát triển và quá trình trị mụn. 

– Da bẩn gây ra mụn: tuy nhiên, nguyên nhân hình thành mụn đầu đen và một số mụn khác (mụn bọc, mụn mủ) không phải do bụi bẩn. 

– Tinh thần bị căng thẳng không gây mụn, nhưng đối với những người bị mụn, căng thẳng có thể làm tình trạng mụn tệ hơn.

Những ai có thể bị mụn?

Tất cả mọi người đều có thể bị mụn trứng cá. Tuy nhiên mụn trứng cá phổ biến nhất ở tuổi vị thành niên và thanh niên. Ước tính có khoảng 80 phần trăm những người trong độ tuổi từ 11 và 30 tuổi có mụn tại một số điểm trên cơ thể. Đối với hầu hết mọi người, mụn trứng cá thường đến 30 tuổi là hết; Tuy nhiên, cũng có một số ít người gặp tình trạng mụn trứng cả ở tuổi 40 và 50.

-- Bảo Xuân sẽ giúp bạn loại bỏ hoàn toàn nhân mụn, lấy lại làn da sáng bóng, mịn màng.

-- Bảo Xuân lưu giữ vẽ đẹp tuổi thanh xuân

Gửi thông tin

Trụ sở chính: Số 7 Ngõ 20 Nguyễn Chánh - Trung Hòa - Cầu Giấy- Hà Nội


+ -

Tư vấn dịch vụ & CSKH

012 1618 6666

miễn phí cuộc gọi

012 1618 6666