Giải đáp con rươi có tác dụng gì và một số lưu ý bạn nên biết

Tham khảo một số bài thuốc từ rươi trong đông y

Từ lâu các món ăn chế biến từ rươi đã được coi là “siêu phẩm” trong làng ẩm thực vào dịp cuối thu hàng năm. Rươi được chế biến thành nhiều món như chả rươi, rươi kho nồi đất, rươi nướng lá lốt,… Tuy nhiên ít người biết chính xác về con rươi có tác dụng gì, vậy hãy cùng chúng tôi giải đáp trong bài viết này nhé!

Giải đáp con rươi có tác dụng gì và một số lưu ý bạn nên biết
Giải đáp con rươi có tác dụng gì và một số lưu ý bạn nên biết

Rươi là con gì?

Trước khi tìm hiểu con rươi có tác dụng gì hãy cùng khám phá một vài kiến thức về loài động vật này nhé!

Rươi là loài động vật sống dưới nước rất đặc biệt ở nước ta. Vẻ ngoài của chúng tương tự như giun biển, nhưng chúng là loài có chân. Cơ thể chúng gồm ba phần: đầu, mình và tứ chi, được chia thành các đoạn, chiều rộng của đoạn càng dài nhưng kích thước càng nhỏ. Đầu của chúng tương đối nhỏ, nhưng đôi mắt của chúng rất to.

Con rươi là con gì?
Con rươi là con gì?

Rươi được chia thành hai cá thể đực và cái nhưng hình dáng và đặc điểm ngoại hình của chúng giống nhau khiến chúng ta khó phân biệt. Rươi thường có hai màu chính là hồng hoặc xanh. Màu sắc của chúng thường phụ thuộc vào nguồn nước của sông. Con trưởng thành thường có chiều dài lên đến 7-10 cm và chiều rộng 0,5 cm.

Môi trường sống của rươi thường ở vùng nước lợ ven sông hoặc vùng đồng bằng bị ngập do sông tràn. Người ta thường thu hoạch rươi vào khoảng tháng 9-10 âm lịch. Theo kinh nghiệm của những người đánh bắt lâu năm, chúng thường xuất hiện vào đầu, giữa và cuối tháng.

Nơi nổi tiếng nhất về chất lượng và số lượng rươi là Tứ Kỳ-Hải Dương. Ở đây, người dân thường thu hoạch vào hai vụ là vụ chiêm và vụ mùa. Mỗi khi nước sông Thái Bình lên xuống, nó đã trở thành nguồn thu nhập để nuôi sống toàn bộ nơi đây.

Con rươi có tác dụng gì?

Là một tín đồ mê ẩm thực liệu bạn đã thực sự biết con rươi có tác dụng gì hay chưa? Rươi thường được dùng để chế biến nhiều món ăn dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình, bởi nó giàu chất đạm và chứa nhiều khoáng chất cần thiết như canxi, phốt pho, sắt, kẽm…

Theo các chuyên gia, về mặt dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng của nó cũng kém hơn thịt bò, thịt bò và các loại thịt khác được đánh giá cao hơn… Ngoài ra, không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn được coi là một vị thuốc, có nhiều công dụng đối với sức khỏe.

Tác dụng của con rươi
Tác dụng của con rươi

Theo Đông y, rươi tác dụng như sau:

Kích thích cấu trúc của các mô tế bào và giúp vết thương nhanh lành hơn. Cung cấp canxi để nuôi dưỡng xương và răng, hỗ trợ điều trị một số bệnh về xương khớp. Điều hòa khí, hóa đờm, chữa một số bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy, chán ăn, ăn không tiêu…

Ăn rươi có tác dụng chữa mất máu, bồi bổ cơ thể, nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ điều trị tim mạch, ổn định huyết áp, giảm sưng và đau do mụn trứng cá.

Một số bài thuốc từ rươi trong đông y

Chữa vết thương ra máu và bồi bổ cơ thể: Rươi 50g, táo tàu 10 quả, xương lợn 200g cho vào hầm lấy nước uống, hàng ngày trong 1 tháng.

Chữa mụn nhọt: phơi khô, giã nát, hòa với nước thành dạng keo, đắp vào chỗ bị mụn nhọt. Nếu mụn không vỡ có thể giúp giảm sưng và đau. Nếu mụn đã tự vỡ có thể giúp mụn nhanh lên da non.

Tham khảo một số bài thuốc từ rươi trong đông y
Tham khảo một số bài thuốc từ rươi trong đông y

Nuôi dưỡng cơ thể và tăng cường hệ miễn dịch: Bạn có thể chế biến các món ăn khác nhau từ rươi như nem rươi, chả rươi,…

Hỗ trợ điều trị đau nhức các khớp xương: ăn lá lốt cuốn rươi, bạn cần chuẩn bị lá ổi tươi, rươi, vỏ quýt, gia vị, ớt, giò sống và thịt nạc băm nhỏ. Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn đảo đều rồi cuộn lá nguyệt quế lại, rán vàng và thưởng thức.

Lưu ý khi chế biến và sử dụng rươi

Khi đã biết con rươi có tác dụng gì bạn cũng không nên bỏ qua những lưu ý khi chế biến và sử dụng nguồn thực phẩm này.

Rươi ăn mùn bã hữu cơ và xác sinh vật trong nước nên rất dễ mang mầm bệnh như Escherichia coli, Salmonella… Vì vậy, phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình để loại bỏ mầm bệnh trong khâu chế biến.

Rươi chết thường tiết ra một chất độc gây độc cho cơ thể, khó tiêu nhẹ, chướng bụng. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể gây ra sốc phản vệ. Vì vậy, các loại rươi sau khi chế biến cần được lựa chọn kỹ càng để đạt được độ tươi, ngon đạt tiêu chuẩn.

Một số lưu ý khi chế biến và sử dụng rươi
Một số lưu ý khi chế biến và sử dụng rươi

Rươi có chứa chất làm tăng nguy cơ tái phát hen suyễn, vì vậy những bệnh nhân có tiền sử hen phế quản, hen suyễn tuyệt đối không được ăn các món ăn được chế biến từ ngải cứu.

Hàm lượng đạm của rắn bầu khá cao, giống như các loài thủy sinh sống dưới nước khác, protein trong động vật có vỏ dễ gây dị ứng. Vì vậy đối với người bị dị ứng nên hạn chế ăn, nếu bị thì nên ăn thử trước để xem phản ứng ra sao.

Những người bị dị ứng với rươi không nên ăn lại, bác sĩ nói nếu dị ứng rươi và ăn phải thì lần sau bao giờ cũng kém hơn lần trước.

Vì rất giàu đạm nên phụ nữ mang thai trong giai đoạn nhạy cảm càng nên ăn ít, vì có thể gây đầy bụng và nguy cơ khó tiêu. Hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn thiện nên chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ.

Qua bài viết trên chắc các bạn đã biết rươi là gì và con rươi có tác dụng gì rồi phải không. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ có thể giúp bạn hiểu chính xác hơn về nguồn thực phẩm quý giá này, từ đó biết cách tận dụng hiệu quả giá trị dinh dưỡng của rươi. Chúc các bạn tài và chế biến thành công trổ những món ăn ngon từ rươi cho những người thân yêu trong gia đình.